News
 

Current Articles | Archives | Search

Monday, June 01, 2009
16,750คนซื้อหุ้นกู้ปตท.สผ.
By admin @ 9:19 AM :: 729 Views
 

ปตท.สผ. ปลื้มหุ้นกู้ 4 หมื่นล้านเกลี้ยง ตอบโจทย์เป็นทางเลือกลงทุนคนออมเงินได้อย่างดี

 เบ็ดเสร็จมีประชาชน 16,750 คนร่วมถือหุ้นกู้ มีเงิน 2 หมื่นล้านจ่ายภาษีรัฐ พร้อมลุยลงทุน คืนหนี้

นายชัชวาล เอี่ยมศิริ รองผู้จัดการสายการเงินและบัญชี บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) หรือปตท.สผ. เปิดเผยว่า เงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้วงเงิน 4 หมื่นล้านบาท ได้เข้าสู่บริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากบริษัทประสบความสำเร็จในการขายระหว่างวันที่ 25-28 พ.ค. 2552

 ชัชวาล เอี่ยมศิริ

ทั้งนี้ หุ้นกู้ที่ขายให้กับนักลงทุนทั่วไป วงเงิน 3 หมื่นล้านบาทนั้น ลูกค้าเลือกลงทุนอายุ 3 ปี วงเงินรวม 1.8 หมื่นล้านบาท ส่วนประเภท 5 ปี อยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านบาท โดยมียอดประชาชนผู้ฝากเงินเข้ามาลงทุนในหุ้นกู้ปตท.สผ. รวมทั้งสิ้น 16,750 ราย หรือเฉลี่ยลงทุน รายละ 1-2 ล้านบาท

“ผลของการขายหุ้นกู้ครั้งนี้สามารถตอบโจทย์และวัตถุประสงค์หลักๆ ของบริษัทที่อยากเพิ่มทางเลือกในการลงทุนให้กับผู้ออมเงินในยามดอกเบี้ยต่ำได้เป็นอย่างดี เพราะอายุ 3 ปี จ่ายดอกเบี้ย 3.25% ต่อปี ส่วน 5 ปี ให้ดอกเบี้ย 4% ซึ่งจะจ่ายทุก 3 เดือน นอกจากนี้ประชาชนที่เข้ามาลงทุนก็มีการกระจายตัวได้เป็นอย่างดี ไม่กระจุกตัวเฉพาะผู้ฝากเงินรายใหญ่ๆ เท่านั้น” นายชัชวาล กล่าว

รองผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า เหตุที่หุ้นกู้ของบริษัทได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แม้ว่าจะขายมากถึง 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงที่สุดของหุ้นกู้เอกชน เพราะบริษัทมีอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ AAA และขายผ่านทั้ง 14 ธนาคาร จึงสามารถเข้าถึงผู้ฝากได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ จากการพูดคุยกับธนาคารส่วนใหญ่ก็จะพูดเหมือนกันว่า หุ้นกู้ที่ได้รับไปขายนั้นไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ทำให้ส่วนใหญ่จะขายได้หมดตั้งแต่วันแรก เพราะลูกค้าได้ติดต่อกับธนาคารล่วงหน้าแทบทั้งสิ้น

นายชัชวาล กล่าวว่า ภายหลังจากการขายหุ้นกู้ 4 หมื่นล้านบาท ทำให้บริษัทมีเงินสดในมือทั้งสิ้นประมาณ 6 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งเงินจำนวน 2 หมื่นล้านบาท จะนำไปชำระภาษีประจำปี ซึ่งฤดูกาลจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลจะอยู่ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ส่วนที่เหลือจะนำไปลงทุนและคืนหนี้เงินกู้เดิม

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนชัดเจนว่าทุกเดือนพ.ค. ของทุกๆ ปี จะออกหุ้นกู้ขายให้กับประชาชน ส่วนที่เหลือของปีนี้บริษัทจะไม่ออกหุ้นกู้อีกแล้ว

ด้านนายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ. กล่าวว่า ในไตรมาส 2 เชื่อว่ากำไรสุทธิจะดีขึ้น เพราะทั้งปริมาณและราคาผลิตภัณฑ์สูงขึ้น หลังจากไตรมาสแรกจะเป็นระดับต่ำสุดของปี โดยมีกำไรสุทธิ 5,750 ล้านบาท

ปัจจุบันนักวิเคราะห์หลายแห่งเชียร์ซื้อหุ้นปตท.สผ. เพราะนอกจากแนวโน้มกำไรจะดีขึ้นแล้ว ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องล่าสุดอยู่ที่ 66.31 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ก็ช่วยเพิ่มมูลค่าพื้นฐานให้กับ PTTEP 

(ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์, วันที่ 1 มิถุนายน 2552)

Comments
 
Copyright © 2008 reserved by Petrichemical Industry Club.
Power by Bighead.co.th